Thứ Bảy, 2 tháng 1, 2021

BÀ BẦU CÓ NÊN UỐNG SỮA ĐẬU NÀNH MỖI NGÀY KHÔNG?

Sữa đậu nành là loại sữa có nguồn gốc từ thực vật, rất tốt cho bà bầu. Uống sữa đậu nành trong thai kỳ giúp cơ thể mẹ bầu được cung cấp nhiều dưỡng chất như chất đạm, chất xơ và nhiều khoáng chất Vitamin khác.

Bà bầu uống sữa đậu nành có sao không? Sữa đậu nành có hại gì cho mẹ và bé không? Bầu bé trai uống sữa đậu nành được không?… Đây chỉ mới là 3 trong số hàng tỷ câu hỏi của các mẹ bầu về sữa đậu nành.

Sữa đậu nành luôn là một thức uống thơm ngon, bổ dưỡng đối với các chị em thời con gái, nhưng khi các chị em có bầu thì thức uống này còn tốt không? Để biết được câu trả lời, thử đọc bài viết của TOIKHOEMANH.COM  nhé! Bạn sẽ phát hiện ra nhiều điều hay ho về công dụng của sữa đậu nành đối với bà bầu đấy!

Bà bầu uống sữa đậu nành có tác dụng gì?

Sữa đậu nành là loại sữa có nguồn gốc từ thực vật. Đậu nành được ngâm cho mềm, sau đó được xay nhuyễn, rồi đi đun sôi với nước lọc rồi lọc cặn, rồi đun sôi lại lần nữa là có sữa đậu nành. Dễ làm, giá rẻ, lại thuần chay nên sữa đậu nành được nhiều người chọn làm thức uống khoái khẩu, trong đó có bà bầu.

Hàm lượng dinh dưỡng của sữa đậu nành

Dù là thức uống thuần chay, nhưng sữa đậu nành lại có hàm lượng dinh dưỡng dồi dào ngang ngửa các loại sữa từ động vật hoặc sữa đóng hộp khác. Xét về hàm lượng Protein, sữa đậu nành gần bằng với sữa bò, tuy nhiên sữa đậu nành lại có hàm lượng canxi thấp hơn sữa bò, không chứa lactose và casein (sữa chứa Lactose sẽ khiến người dị ứng Lactose bị đau bụng, còn Casein lại tăng sinh chất nhầy cho cơ thể), lại ít chất béo bão hòa. 

Trong 1 ly sữa đậu nành 243g không đường khoảng 80 kcal, sẽ có khoảng 6.95g Protein, 3.91g chất béo, 0.5g chất béo bão hòa, 1.2g chất xơ, 1g đường, 301 mg Canxi, 292 g Kali, 503 IU Vitamin A, 119 IU Vitamin D, 2.7µg Vitamin B12.

bà bầu uống sữa đậu nành có sao không
Sữa đậu nành lại có hàm lượng dinh dưỡng dồi dào ngang ngửa các loại sữa từ động vật

Công dụng của sữa đậu nành đối với mẹ bầu

1/ Sữa đậu nành giúp bổ sung Protein cho cơ thể mẹ bầu

Các mẹ cần được bổ sung đầy đủ Protein trong quá trình mang thai. Đối với mẹ bầu Protein sẽ giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, tăng sức đề kháng, chuyển hóa các dưỡng chất,…Còn đối với em bé, Protein là một nguyên liệu quan trọng để hình thành nên các tế bào cho cơ thể của các bé.

Với hàm lượng Protein dồi dào, bổ sung sữa đậu nành trong thai kỳ sẽ giúp có thể mẹ bầu được bổ sung Protein hiệu quả, góp phần nâng cao sức khỏe của mẹ và đảm bảo thai nhi được phát triển đầy đủ. Sữa đậu nành không chứa nhiều chất béo, Cholesterol, nên tận dụng sữa đậu nành để bổ sung Protein sẽ tốt hơn cho mẹ bầu so các nguồn sữa động vật khác. 

2/ Sữa đậu nành là một nguồn canxi chất lượng

Nhu cầu canxi ở phụ nữ có thai rất lớn, trong cả thai kỳ nhu cầu canxi sẽ dao động khoảng 800 – 1500mg. Mẹ bầu bổ sung canxi để đảm bảo cho sự phát triển khung xương của em bé. Thiếu canxi sẽ khiến mẹ dễ tăng huyết áp, xương khớp nhức mỏi, dễ bị chuột rút và lên cơn co giật. Đối với em bé, không được bổ sung đủ canxi khi ở trong bụng mẹ, bé rất có khả năng bị còi xương bẩm sinh, chiều cao hạn chế, biến dạng xương,..

Sữa đậu nành có khoảng 123mg Canxi trong 100g sữa đậu nành. Tuy không cao như sữa bò, nhưng với nguồn gốc thực vật kết hợp với ưu điểm không chứa Lactose, sữa đậu nành cũng được xem là một nguồn cung cấp canxi lý tưởng mà các mẹ bầu tận dụng để đáp ứng nhu cầu canxi cho cả mẹ và bé trong suốt thai kỳ, nhất là các mẹ bầu bị dị ứng Lactose. 

3/ Sữa đậu nành là một nguồn Axit Folic dồi dào

Thai phụ được bổ sung Axit Folic đúng cách trong thai kỳ sẽ hạn chế được nguy cơ thể thai nhi bị dị tật ống thần kinh, cũng như giảm thiểu được khả năng sảy thai và sinh non ở mẹ bầu. Theo khuyến cáo, nhu cầu Axit Folic ở các mẹ bầu thường rơi vào khoảng 400 microgram/ ngày. 

Axit Folic tồn tại trong các loại đậu, đậu nành có chứa nhiều Axit Folic nhất. Uống sữa đậu nành sẽ giúp bà bầu bổ sung một phần Axit Folic cho cơ thể, từ đó hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho mẹ và bé, nhất là sự phát triển các tế bào thần kinh của bé.

4/ Sữa đậu nành cung cấp cho bà bầu một nguồn chất béo tốt

Khi có thai, các mẹ sẽ cần khoảng 70-80gr chất béo mỗi ngày để đáp ứng các nhu cầu như: dự trữ năng lượng, hòa tan các loại Vitamin (A, D, E), hỗ trợ cho sự phát triển hệ thần kinh và não bộ của bé.

Trong sữa đậu nành chứa ít chất béo bão hòa và hầu như là không chứa Cholesterol. Sữa đậu nành đối với mẹ bầu là một nguồn chất béo tốt, vừa đảm bảo được một phần chất béo mà cơ thể các mẹ cần, vừa giảm thiểu được nguy cơ béo phì, mỡ máu,…đến từ việc sử dụng chất béo từ động vật hoặc đồ chiên xào.

5/ Sữa đậu nành – nguồn chất xơ tốt cho thai phụ bị tiểu đường thai kì

Chất xơ ngoài việc có thể hỗ trợ mẹ bầu kiểm soát được chứng tiểu đường thai kì, mà còn giúp các mẹ cải thiện được các vấn đề tiêu hóa (ợ nóng, táo bón, trĩ,..). Chất xơ có trong đậu nành là chất xơ tan trong nước, có thể hỗ trợ thai phụ ổn định lượng đường trong máu, hạn chế tình trạng Cholesterol tăng cao, hỗ trợ nhuận tràng, cải thiện hệ tiêu hóa.

6/ Sữa đậu nành giàu Vitamin A, D, B2 và B12

Sữa đậu nành chứa nhiều hàm lượng Vitamin A, D, B12 và Riboflavin. Trong thai kỳ việc bổ sung vitamin A sẽ giúp thị lực, xương và các tế bào được phát triển. Vitamin D giúp thai phát triển về xương và răng. Vitamin B12 góp phần giúp thai hoàn thiện hệ thần kinh. Và vitamin B2 giúp cải thiện làn da của mẹ và bé, thúc đẩy sự phát triển não bộ của thai.

Sữa đậu nành vừa hay lại có đủ 4 loại Vitamin này, cụ thể, trong 243 g sữa đậu nành có 503 IU Vitamin A, 119 IU Vitamin D, 2.7µg Vitamin B12 và khoảng 0.5 Riboflavin, tiêu thụ sữa đậu nành trong thai kì giúp thai phụ bổ sung được nhiều loại Vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của mẹ và bé.

bà bầu uống sữa đậu nành có sao không
Bà bầu uống sữa đậu nành có tác dụng gì?

Bà bầu lạm dụng sữa đậu nành có tác dụng phụ không? 

Bà bầu dùng sữa đậu nành quá nhiều không những không tốt cho sức khỏe mà còn gây ra một số tác dụng phụ, sau đây là câu trả lời cho câu hỏi bà bầu uống sữa đậu nành có tác dụng phụ không?

  • Tăng nguy cơ thai nhi bị dị tật hoặc gây nên các khối u 
  • Gây phát ban, ói mửa, chóng mặt, khó thở
  • Tăng nguy cơ bị sốc phản vệ, có thể gây tử vong
  • Gây đầy hơi, khó tiêu, từ đó gây ảnh hưởng đến hoạt động hấp thụ các dinh dưỡng khác của cơ thể.
  • Dễ tăng cân, tăng nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch nhất là khi kết hợp sữa đậu nành với đường.
  • Dung nạp quá nhiều Isoflavone trong sữa đậu nành là một trong các nguyên nhân khiến thai phụ bị đau nửa đầu.

Cách uống sữa đậu nành an toàn cho sức khỏe bà bầu?

Như đã trình bày ở trên, sữa đậu nành quả thực là một loại thức uống mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ bầu, nhưng nếu sử dụng sữa đậu nành không đúng cách sẽ gây ra nhiều tác dụng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Vậy uống sữa đậu nành như thế nào là có lợi?

Bà bầu nên uống sữa đậu nành khi nào? Bao nhiêu ml mỗi ngày?

Bầu 3 tháng uống sữa đậu nành được không? Mẹ bầu có thể uống sữa đậu nành từ 3 tháng đầu của thai kỳ để cung cấp dinh dưỡng cho sự phát triển của mẹ và bé.

Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và con, các mẹ bầu cần lưu ý uống sữa theo chỉ dẫn sau đây:

  • Không nên uống quá 500ml sữa đậu nành mỗi ngày, chia đều cho 2 lần sử dụng. Không nên uống hết 500ml trong 1 lần, sẽ khiến các mẹ bầu cảm thấy đầy hơi, khó tiêu và gây ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ các dưỡng chất khác của cơ thể. Không nên dung nạp quá 100mg Isoflavone mỗi ngày (Isoflavone có rất nhiều trong đậu nành) 
  • Các mẹ có thể sữa đậu nành vào bất cứ thời điểm nào trong ngày TRỪ lúc đói. Cơ thể mẹ bầu sẽ khó hấp thụ được các chất dinh dưỡng khi uống sữa đậu nành khi bụng đói, vì khi sữa đi đến ruột, hầu hết các dưỡng chất đều được chuyển hóa thành nhiệt.

*Lưu ý:

  • Uống sữa đậu nành đã được nấu chín, có nguồn gốc rõ ràng
  • Không nên bảo quản sữa đậu nành trong bình giữ nhiệt. Môi trường bên trong bình giữ nhiệt dễ khiến sữa đậu nành bị biến chất. 
  • Nên dùng kèm sữa đậu nành với tinh bột để cơ thể hấp thụ dưỡng chất tốt hơn.

Sữa đậu nành cấm kỵ với các thực phẩm gì?

  • Không uống sữa đậu nành với đường nâu: Khi Axit hữu cơ có trong đường nâu kết hợp với hàm lượng Protein dồi dào có trong sữa đậu nành, sẽ làm các mẹ bầu khó tiêu và chướng bụng, đồng thời khiến các hàm lượng dinh dưỡng có trong sữa đậu nành bị phá hủy. Nếu thích ngọt, các mẹ có thể cho một chút đường cát trắng.
  • Không nên kết hợp sữa đậu nành với trứng: Trypsin có trong sữa đậu nành khi kết hợp với Protein của lòng trắng trứng, sẽ gây ra phản ứng kết tủa, từ đó khiến cơ thể mẹ bầu khó hấp thụ được các dưỡng chất có trong sữa đậu nành. Kết hợp trứng với sữa đậu nành là sự kết hợp khiến hàm lượng dinh dưỡng của sữa và trừng cùng nhau giảm xuống.
  • Không dùng sữa đậu nành với thực phẩm chua/ có tính axit cao: Các mẹ bầu không nên kết hợp sữa đậu nành với các loại quả họ cam, đồ ăn ngâm chua,…vì nó sẽ khiến các mẹ bị khó tiêu, đau bụng, nghiêm trọng hơn là tiêu chảy.
  • Không dùng sữa đậu nành để uống thuốc: Bạn không nên kết hợp thuốc với sữa đậu nành, mà nên uống 2 thứ này riêng lẻ và cách nhau ít nhất 1 tiếng, để tránh các phản ứng phụ không mong muốn. 

Các đối tượng mẹ bầu nên nói KHÔNG với sữa đậu nành

  • Các mẹ có tiểu sử bị ung thư: các mẹ có tiểu sử bị ung thư tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư vú nên tránh uống sữa đậu nành. Trong sữa đậu nành có chứa Phytoestrogen, có khả năng kích thích hormone Estrogen, tạo điều kiện cho các tế bào ung thư sinh sôi phát triển.
  • Các mẹ bầu có vấn đề về thận như sỏi thận và viêm thận: Trong sữa đậu nành có một ít Oxalat, làm tăng nguy cơ sỏi thận ở mẹ bầu. Ngoài ra, hàm lượng Protein dồi dào có trong sữa đậu nành, bắt buộc thận phải làm việc vất vả hơn.
  • Mẹ bầu có tiểu sử hoặc đang mắc các vấn đề hen suyễn, khó thở hoặc viêm mũi dị ứng: Sữa đậu nành có hàm lượng Protein cao có thể khiến các tình trạng hen suyễn, khó thở,…diễn biến nặng.
  • Mẹ bầu có hệ tiêu hóa kém, thường hay bị khó tiêu, đầy bụng hoặc có tiểu sử viêm dạ dày
bà bầu uống sữa đậu nành có sao không
Bà bầu nên uống sữa đậu nành như thế nào để có lợi cho sức khỏe của cả mẹ và con?

Bầu bé trai có nên uống sữa đậu nành không?

Dù sữa đậu nành rất tốt cho cơ thể của các mẹ bầu, nhưng hiện nay có rất nhiều mẹ mang bầu con trai e ngại sử dụng loại sữa này vì lo sợ không biết « bầu bé trai có uống sữa đậu nành được không? » “ sữa đậu nành sẽ làm thay đổi giới tính thai” hoặc “sữa đậu nành khiến các bé trai sinh ra bị vô sinh và teo tinh hoàn”.

Năm 2001, nhà nghiên cứu Daniel Doerge cũng đã công bố kết quả nghiên cứu của mình công bố kết quả nghiên cứu của mình, Daniel cho rằng không có bất kỳ dấu hiệu nào chứng minh Estrogen có trong sữa đậu nành có thể xâm nhập vào nhau thai.

Tính đến hiện nay, trên thế giới vẫn đang ủng hộ việc bà bầu sử dụng sữa đậu nành trong thai kì, điển hình như thông điệp “ đậu nành không có ảnh hưởng đến thai nhi” của Thomas Badger trên Academy of Nutrition and Dietetics.

Nhưng trên thực tế, Isoflavone có trong sữa đậu nành dù mang tính chất của Estrogen (hormone sinh dục nữ) nhưng không gây ảnh hưởng đến giới tính thai hoặc khả năng sinh sản của các bé trai khi ra đời. 

Hiện vẫn chưa có bất kì bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng sữa đậu nành có thể làm thay đổi giới tính thai hay gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này của các bé trai, nên các mẹ bầu bé trai có thể yên tâm sử dụng sữa đậu nành trong thai kỳ.

bà bầu uống sữa đậu nành có sao không
Mang bầu bé trai có nên uống sữa đậu nành không?

Các loại sữa đậu nành ngon cho mẹ bầu?

Sữa đậu nành nguyên chất, tự nấu

Sữa đậu nành tốt nhất nên được làm từ đậu nành nguyên chất, các mẹ bầu nếu có thời gian nên tự nấu sữa đậu nành để đảm bảo vệ sinh, an toàn cho sức khỏe. Các bạn có thể tự nấu sữa đậu nành theo cách dưới đây:

Chuẩn bị: 1 máy xay sinh tố, 500 gr đậu nành, 300gr đường kính, 1 cái khăn xô em bé hoặc túi lọc

Thực hiện:

  • Bước 1: Đậu nành mua về chọn ra các hạt to đều, tươi ngon, đem đi rửa sạch. Ngâm cho đậu nở ra từ 6-8 tiếng với nước ấm 
  • Bước 2: Vớt đậu ra để ráo, xả lại 1 lần nữa với nước sạch, rồi cho vào máy xay sinh tố xay, lưu ý nên cho thêm nước lọc để dễ xay hơn.
  • Bước 3: Sau khi xay xong, cảm thấy hỗn hợp đã nguyễn mịn, các bạn ấy khăn xô lọc bỏ cặn, để lấy nước. Có thể lọc 2-3 lần để đảm bảo loại bỏ kĩ phần bã đậu.
  • Bước 4: Đun sôi hỗn hợp nước đã lấy được ở bước 3 với lửa nhỏ trong 10-15 phút.Cuối cùng là chờ nguội, thêm đường đá tùy khẩu vị để thưởng thức

Sữa đậu nành đóng hộp

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sữa đậu nành đóng hộp đến từ các nhãn hiệu uy tín với nhiều mức giá khác nhau như Vinasoy, Fami, GoldSoy,…Ngoài sữa đậu nành nguyên chất, thị trường cũng xuất hiện nhiều loại sữa đậu nành mè đen, đậu đỏ, óc chó,… rất thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng.

TOIKHOEMANH.COM vừa cung cấp đến bạn một số thông tin để trả lời cho câu hỏi Bà bầu uống sữa đậu nành có sao không?”. Mong là sẽ giúp ích cho các mẹ bầu trong quá trình xây dựng chế độ dinh dưỡng tốt cho cả mẹ và bé.

Nguồn: https://toikhoemanh.com/ba-bau-uong-sua-dau-nanh/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét